SỨ XƯƠNG VÀ NGUYÊN LIỆU “MA THUẬT” LÀM NÊN ĐẲNG CẤP KHÁC BIỆT

ĐIỀU GÌ LÀM NÊN SỰ KHÁC BIỆT VỀ ĐẲNG CẤP CỦA SỨ XƯƠNG?

Đẳng cấp của sứ xương không chỉ nằm ở đồ bền, chắc của sản phẩm mà nằm ở nguyên liệu “ma thuật” và phương pháp chế tạo đặc biệt làm nên độ bóng cùng màu sắc riêng biệt mà không một chất liệu nào khác có được…

Lịch sử ra đời và phát triển của sứ xương

Sứ xương (hay còn gọi là Bone China) được sáng chế lần đầu tiên vào năm 1978, bởi ông Thomas Frye, tại xưởng đồ sứ của ông ở thành phố Bow ở phía Đông London. Thomas Frye đã sử dụng ít nhất 45% tro xương động vật trong công thức của ông để chế tạo ra một loại sứ đặc biệt. Mặc dù xét về chất lượng, sản phẩm mới của ông đủ sức để phát triển vào thị trường thế giới nhưng ở thời điểm đó, việc kinh doanh ở xưởng của ông không được thuận lợi, vì vậy sứ xương lúc đó không được biết đến rộng rãi.

Đến giai đoạn 1789- 1793, một kỹ sư người Anh tên Josiah Spode đã hoàn thiện công thức của người tiền nhiệm và thành công phát triển các sản phẩm làm từ sứ xương. Thay vì nung xương cùng với các nguyên liệu khác giống như Thomas Frye, Josiah Spode chỉ nung xương và chính điều này đã mang lại thành công cho ông. Công thức mới với tỷ lệ: 6 phần tro xương, 4 phần khoáng chất và 3,5 phần đất sét đã tạo nên cấu trúc vững chắc và máu sắc độc đáo cho sứ xương. Gốm, sứ của Spode không chỉ thành công mà còn tạo nên dấu ấn đáng nhớ trong nghề gốm lúc bấy giờ, và cho đến nay, sứ xương vẫn là dòng sứ cao cấp và giá trị nhất, không ngừng được phát triển và ưa chuộng ở khắp mọi nơi trên thế giới.

Song song cùng với lịch sử phát triển từ sơ khai đến thịnh vượng của ngành gốm sứ thế giới, sứ xương Giang Tây Trung Quốc đã cho thấy sự vượt trội về chất lượng cũng như sự đa dạng về mẫu mã, hoạt tiết của sản phẩm. Là một đất nước có nền văn hóa gốm sứ lâu đời vào bậc nhất trên thế giới, không ngạc nhiên khi các sản phẩm gốm, sứ truyền thống vốn có của Trung Quốc và sau này là sứ xương đang ngày càng khẳng định được vị thế và có sức lan tỏa mạnh mẽ khắp năm châu, ngay cả ở những thị trường nổi tiếng là khó tính.

Quy trình chế tạo các sản phẩm sứ xương

Sứ xương vẫn luôn được đánh giá là dòng sứ đẳng cấp và độc đáo nhất từ trước đến nay. Bởi vậy quy trình chế tạo nên các sản phẩm từ sứ xương cũng không hề đơn giản. Nếu đã và đang sở hữu cho mình một sản phẩm nào đó làm từ chất liệu này, bạn sẽ thấy một quy trình sản xuất trải qua nhiều công đoạn phức tạp, đòi hỏi sự tỉ mỉ cao là hoàn toàn xứng đáng. Tro xương dùng để làm sứ xương được làm từ xương gia súc với hàm lượng sắt thấp hơn. Lần đầu là nung xương mộc ở nhiệt độ 1.230 – 1.250 độ C; lần hai nung men ở nhiệt độ 1.050 độ C; cuối cùng là nung và trang trí ở 800 – 900 độ C. Đặc biệt, trong quá trình nung, 45% tro xương tốt sẽ làm mất đi tạp chất trong đất sét, nên sản phẩm rất mỏng và nhẹ, do đó dễ dàng làm nổi bật các đường nét khắc, trạm tinh xảo của sản phẩm.

Đặc trưng của sứ xương

Tro xương động vật chính là yếu tốc độc đáo làm nên sự khác biệt của sứ xương so với các chất liệu khác, và người ta vẫn thường ưu ái gọi đó là nguyên liệu “ma thuật”. So sánh với hầu hết loại sứ khác, các sản phẩm làm từ sứ xương thường mịn, nhẵn, mỏng, nhẹ, có màu trắng sữa đặc trưng, độ trắng không thấp quá 80%, độ trong suốt cao, do đó có độ thấu quang cao. Khi lựa chọn sản phẩm, có thể lấy tay che bề mặt ngoài của sản phẩm, nhìn bên trong ta sẽ thấy rõ những ngón tay phía sau. Lợi thế nguyên liệu tốt cùng quy trình sản xuất riêng biệt khiến các sản phẩm sứ xương sở hữu lớp men bóng, đều, đẹp, các hoạt tiết, màu sắc tự nhiên nhưng không kém phần sắc sảo.  Có thể dùng một que nhỏ gõ nhè nhẹ lên thành bát hay cạnh đĩa, tô. Do tính chất mỏng và nhẹ, các sản phẩm sứ xương thường phát ra âm thanh đanh, giòn và trong.

Một ưu điểm vượt trội khác của sứ xương nhưng rất ít người biết đến đó là sử dụng sứ xương rất an toàn và tốt cho sức khỏe bởi các sản phẩm nung chủ yếu là xương động vật. Bởi vậy, chúng ta hoàn toàn có thể sử dụng các sản phẩm chén, đĩa làm từ sứ xương để có những bữa cơm sum vầy ấm áp và an tâm.

 

thấu quang của sứ xương

thấu quang của sứ xương

Cách bảo quản chén, đĩa sứ xương

Sứ xương không chỉ trải qua một quy trình lựa chọn nguyên liệu và sản xuất bao gồm nhiều công đoạn phức tạp mà nó còn đòi hỏi người sử dụng đáp ứng một quy trình bảo quản tương đối tỉ mỉ. Do tính chất mỏng, nhẹ và giòn nên các sản phẩm làm từ sứ xương không thích hợp để sử dụng trong lò vi sóng. Khi vệ sinh sản phẩm, không chà mạnh, không sử dụng các sản phẩm có tính tẩy rửa mạnh (javen) để tránh làm xước, làm mờ các họa tiết hoa văn trên sản phẩm. Nên vệ sinh sản phẩm bằng nước rửa chén (có tính tẩy rửa nhẹ), rửa bằng nước ấm và dùng khăn mềm để lau khô trước khi cất. Bên cạnh đó, có thể sử dụng máy rửa bát và tủ tiệt trùng để vệ sinh và bảo quản các sản phẩm sứ xương.

Lựa chọn các sản phẩm sứ xương “đúng chuẩn”

Nếu muốn sở hữu những sản phẩm sứ xương “đúng chuẩn”, ngoài việc trang bị cho mình những hiểu biết nhất định về dòng sứ cao cấp này, bạn nên có trong tay những địa chỉ uy tín để có thể mua được những sản phẩm sứ xương chất lượng cao. Trên thị trường, sứ xương nói chung có sự khác biệt về giá không hề nhỏ so với các loại sứ khác, nhưng bản thân các sản phẩm sứ xương cũng có sự chênh lệch với nhau về giá trị, tùy thuộc vào thiết kế, hoạt tiết của sản phẩm: hoa văn in chìm hay nổi, được in bằng máy hay vẽ tay, mức độ phức tạp hay tinh tế của các hoa văn trang trí..v..v…

HOMELOVER tự hào là địa chỉ đáng tin cậy dành cho những tín đồ của dòng sứ xương cao cấp, sở hữu những set sản phẩm sứ xương chất lượng cao, mẫu mã độc đáo nhất hiện nay. Với sự đa dạng và phong phú về sản phẩm, HOMELOVER là thương hiệu dụng cụ bếp cao cấp đầu tiên có thể thân thiết khách hàng như tri kỷ, thấu hiểu mong muốn của khách hàng như người trong gia đình, cam kết sẽ luôn là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn để có những món quà cưới, quà tân gia đẳng cấp hay là những set đồ ăn tinh tế, sang trọng dành cho không gian bếp của chính bạn.